Giá xăng dầu giảm mạnh do ảnh hưởng của biến thể Omicron

Giá xăng dầu thế giới.

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 21-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức giảm 3,71 % (tương đương 2,63 USD / thùng), xuống còn 68,23 USD / thùng, trượt xa mốc 70 USD / thùng đối với mặt hàng này.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 được giao dịch ở mức giảm 2 USD / thùng (tương đương 2,72 %) xuống còn 71,52 USD / thùng.

Financial Times dẫn lời của nhà phân tích Stephen Brennock thuộc PVM cho biết “Nỗi lo sợ mà đại dịch mang lại đã trở thành mối lo ngại của các nhà đầu tư trong bối cảnh các ca nhiễm đang ngày một gia tăng”.

Omicron đã gây áp lực lên giá dầu. Trong ngày 20-12, dầu Brent đã “mất” gần 2 USD khi giá giảm tới 2,7% xuống 71,52 USD / thùng, trong khi dầu WTI giảm “sốc” hơn tới 3,7% xuống còn 68,23 USD / thùng.

Biến thể Omicron đã gây ra làn sóng hủy các sự kiện và các kế hoạch đi du lịch. Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng buộc phải hủy bỏ kế hoạch họp trực tiếp thường niên tại Davos vào tháng 1-2022 năm thứ 2 liên tiếp.

Khắp châu Âu, các nước đang thảo luận về việc thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại. Hôm 19-12, Hà Lan đã trở thành quốc gia EU đầu tiên tái “phong tỏa” trên toàn quốc. Các quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng không thiết yếu đều đóng cửa cho đến ít nhất là giữa tháng Giêng năm sau. Áo cũng tái lập lệnh phong tỏa toàn quốc từ 20-12 trong nỗ lực làm giảm các ca nhiễm Covid-19 và áp đặt lệnh giới nghiêm đối với bất cứ ai chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Dù lễ Giáng sinh và Năm mới đang cận kề, nhưng “bóng ma” Omicron bao phủ buộc các nước phải phong tỏa và áp dụng nhiều biện pháp hơn để “ngăn” “vòi bạch tuộc” vươn xa hơn.

Giá dầu giảm bất chấp tin vui mà Moderna thông báo ngày 20-12 rằng một liều vắc xin Covid-19 tăng cường của Moderna dường như có khả năng bảo vệ chống lại Omicron, theo kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.Theo Reuters, ngày 19-12, các quan chức y tế Mỹ đã phải kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường, đeo khẩu trang và “cẩn thận” nếu đi du lịch trong kỳ nghỉ đông. Omicron đã “vượt mặt” Delta trở thành chủng vthống trị ở Mỹ.

Jim Reid, chiến lược gia tại Deutsche Bank, cho biết Omicron là “một trong những vấn đề lớn nhất đối với thị trường lúc này” vì nó đã “phủ” lên triển vọng tiêu thụ dầu cuối năm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.080 đồng / lít; xăng RON 95 không quá 22.800 đồng / lít; dầu diesel không quá 17.330 đồng / lít; dầu hỏa không quá 16.320 đồng / lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng / kg.

Trong lần điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu tới của liên Bộ Tài chính – Công Thương, dự báo giá xăng dầu sẽ giảm xoay quanh mốc 1.000 đồng /lít, tùy loại theo đà giảm của thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *